Loading...
Skip to main content

Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao làm việc với Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực

(23/11/2022 15:06)

Chiều 22/11, tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp và làm việc với Ông Marcin Czepelak, Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Vui mừng chào đón Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực Marcin Czepelak, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng đề cao vai trò của PCA trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia, giữa các quốc gia với pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế - đầu tư quốc tế bằng trọng tài hoặc bằng các biện pháp hòa bình khác.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng tặng quà lưu niệm, chúc chuyến công tác
của Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực Marcin Czepelak tại Việt Nam thành công tốt đẹp

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng khẳng định, từ khi thành lập đến nay, hoạt động và vai trò của PCA đã tăng lên đáng kể trong việc tạo thuận lợi cho các quốc gia giải quyết tranh chấp quốc tế trên các lĩnh vực như biên giới, lãnh thổ, vùng biển, kinh tế - đầu tư, thông qua giới thiệu trọng tài viên, thu xếp địa điểm tranh tụng, xét xử; cung cấp Ban thư ký cho Hội đồng trọng tài, giới thiệu các chuyên gia kĩ thuật hỗ trợ Hội đồng trọng tài và dự thảo Phán quyết…

Trao đổi tại buổi tiếp, Ông Marcin Czepelak cho biết thêm PCA thực chất là tổ chức được các nhà nước thành lập để phục vụ nhà nước. Do đó, khung khổ pháp lý của PCA hết sức linh hoạt, phù hợp với các hệ thống pháp luật các quốc gia. Hội đồng Trọng tài PCA có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp giữa nhà nước với nhà nước về các vấn đề như: Biên giới, lãnh thổ, vùng biển...; tranh chấp giữa nhà nước với pháp nhân nước ngoài, tranh chấp về hợp đồng giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với nhà nước về kinh tế - đầu tư quốc tế. Ngoài nhiệm vụ chính là cung cấp dịch vụ trọng tài, PCA còn cung cấp các dịch vụ hòa giải, thương lượng và tìm kiếm sự thật để tạo thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp giữa các bên.

image

Hai bên trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm

Tổng Thư ký PCA nhấn mạnh Tòa án quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với trọng tài quốc tế thông qua các hoạt động như: Chỉ định trọng tài viên, công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài. Do đó, hoạt động của trọng tài sẽ có nhiều thuận lợi khi được hệ thống Tòa án quốc gia ủng hộ, hỗ trợ. Trên tinh thần đó, Ông Marcin Czepelak cho rằng, khẳng định của Thủ tướng Việt Nam về việc Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý, lẽ phải rất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Tòa án Việt Nam trong giải quyết tranh chấp cũng như trong mối quan hệ với hoạt động trọng tài.

image

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng chụp hình lưu niệm cùng Tổng Thư ký
Tòa Trọng tài thường trực Marcin Czepelak và các đại biểu tham dự buổi tiếp

Nhất trí với những trao đổi của Tổng Thư ký PCA, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị PCA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng khuôn khổ pháp lý về giải quyết tranh chấp quốc tế; hỗ trợ Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp lý liên quan tới giải quyết tranh chấp đầu tư và các lĩnh vực pháp luật khác; hỗ trợ hiệu quả, thiết thực Chính phủ Việt Nam trong giải quyết các vụ việc cụ thể về tranh chấp đầu tư quốc tế. Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hy vọng PCA và Tòa án nhân dân tối cao sẽ có sự trao đổi, hợp tác thiết thực khi Văn phòng đại diện của PCA tại Hà Nội đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Mạnh Hùng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 2720
cdscv