Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Kỹ năng xét xử trực tuyến”

(28/11/2022 15:43)

Sáng ngày 28/11, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Kỹ năng xét xử trực tuyến”. Hội nghị có sự tham gia và truyền đạt nội dung tập huấn của đồng chí Hà Phàm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc-người có nhiều kinh nghiệm trong việc tham mưu cho Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc nghiên cứu và triển khai việc xét xử trực tuyến tại các Tòa án của Nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tham dự Hội nghị, gần 800 điểm cầu trên cả nước có gần 12.000 đại biểu là lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao; các chức danh tư pháp khác...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự biến đổi không ngừng của kỷ nguyên công nghệ, thời đại kỹ thuật số đã và đang tạo điều kiện thuận lợi, làm thay đổi sâu sắc hiệu quả hoạt động của Tòa án. Đặc biệt, trong giai đoạn đầy biến động với những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 vừa qua thì công nghệ thông tin đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự thông suốt, liên tục của các hoạt động tư pháp.

Không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, thời gian qua, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao luôn chú trọng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các Tòa án để hướng tới xây dựng Tòa án điện tử, trong đó xác định việc tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến là một nội dung quan trọng, đóng vai trò tiên quyết. Thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với các cơ quan có liên quan ban hành Thông tư liên tịch số 05/2021 ngày 15/12/2021, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

image

Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị

Sau gần 01 năm triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 và Thông tư liên tịch số 05/2021, các Tòa án trong cả nước đã tích cực xét xử trực tuyến và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Cho đến nay, đã tổ chức được gần 4.000 phiên tòa trực tuyến trên toàn quốc với chất lượng cao, trong đó có hơn 3.000 phiên tòa hình sự, 240 phiên tòa dân sự, 251 phiên tòa hành chính và 158 phiên họp áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là một giải pháp mới, nên không tránh khỏi sẽ có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đòi hỏi cần xây dựng các quy định để đảm bảo cho việc xét xử trực tuyến tuân thủ các nguyên tắc căn cốt của pháp luật tố tụng, xử lý các vấn đề cụ thể trong quá trình tổ chức hình thức xét xử này cũng như học hỏi kinh nghiệm của quốc tế, đặc biệt là của Tòa án nhân dân Trung Quốc.

image

Hội nghị tập huấn chuyên đề “Kỹ năng xét xử trực tuyến”

Để Hội nghị diễn ra thành công, đạt được những yêu cầu và mục đích đề ra, Phó Chánh án Phạm Quốc Hưng đề nghị các đại biểu cần tập trung lắng nghe, mạnh dạn trao đổi về những vấn đề quan tâm hoặc đang vướng mắc, qua đó thu hoạch được nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích và vận dụng phù hợp với thực tiễn của các Tòa án Việt Nam.

Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Hà Phàm đã giới thiệu tổng quan về Quy tắc tố tụng trực tuyến của Tòa án nhân dân Trung Quốc và một số lưu ý; Kinh nghiệm xét xử trực tuyến của Tòa án nhân dân Trung Quốc (Một số thành tựu đạt được; khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục).

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu những vấn đề trong thực tiễn của Việt Nam nhằm tham vấn kinh nghiệm, bài học của Tòa án Trung Quốc về xét xử trực tuyến.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 3302
cdscv